3 bài học đắt giá để dạy con từ bộ phim Squid Game

“Tuy đây không phải là bộ phim dành cho trẻ con, nhưng đối với người lớn, chúng ta có thể cảm nhận những đạo lý đời thường thông qua các tình tiết, để qua đó có một cách giáo dục tốt hơn dành cho trẻ ngày từ khi còn nhỏ.”

 Bộ phim Squid Game (Hàn Quốc) cách đây không lâu đã trở thành một trong những hiện tượng toàn cầu bởi sự kịch tính cùng những bài học được gài gắm dần được hé lộ qua mỗi tập phim. Vì vấp phải không ít ý kiến trái chiều với các cảnh quay bạo lực, tàn khốc, bộ phim này dường như không phải là một lựa chọn phù hợp cho trẻ em. Tuy nhiên, sự khốc liệt, không nhân nhượng của trò chơi sinh tồn Squid Game đã mô tả một cách chân thực đời sống hiện nay của nhiều quốc gia trên thế giới. Sự bất công, lòng tin người, tình cảm gia đình,… nhưng hơn hết tình trạng mất kiểm soát tài chính của bản thân lại chính là nguyên nhân chính yếu đẩy các nhân vật vào trò chơi “bán mạng” này. Bài học lớn nhất mà thông qua bộ phim người lớn có thể dạy cho con trẻ chính là thông minh xã hội.

Trước hết, bối cảnh của phim chính là hơn 400 người cùng nhau tham gia một trò chơi sinh tồn để đạt lấy giải thưởng là một số tiền khổng lồ. Chúng ta có thể dễ dàng nhận ra lý do duy nhất khiến hơn 400 người họ chấp nhận tham gia mặc cho tính mạng của bản thân bị đe dọa chính là việc thiếu tiền. Nói về xã hội hiện đại ngày nay, sự chênh lệch giữa giàu và nghèo là điều không thể tránh khỏi. Có những người – chính họ đã đưa bản thân vào tình thế “không lối thoát” để rồi phải bán mạng vì đồng tiền. Nhưng cũng có những người vốn dĩ khi sinh ra họ đã không thể thoát khỏi hoàn cảnh của chính mình. 

? Bài học số 1: Người giàu và người nghèo?

Xã hội luôn tồn tại hai tầng lớp người giàu và người nghèo. Bộ phim đã cho chúng ta thấy một góc nhìn khác: người nghèo đôi lúc không chỉ nghèo về vật chất, mà họ còn nghèo về tinh thần. Họ bị xã hội coi thường và liên tục rơi vào những hoàn cảnh éo le.

Nhìn vào tình cảnh riêng biệt của những người chơi, chúng ta còn nhận ra có những người nghèo do nỗ lực chưa đủ, có những người lại tự tay đẩy mình vào tình cảnh như hiện tại, và có những người sinh ra vốn dĩ số phận đã áp đặt cho họ như thế. 

Hình tượng nhân vật chàng trai được cả khu xóm tự hào với thành tích học tập xuất sắc lại đỗ Đại học Seoul và tưởng chừng như đang có một cuộc sống, công việc đáng tự hào tại thành phố lớn bậc nhất Hàn Quốc đã để lại cho các bậc cha mẹ một câu hỏi: liệu có phải vì sự mong đợi, kỳ vọng quá lớn để khiến anh không thể thừa nhận những sự thật không mấy đẹp đẽ với gia đình và xã hội?

? Bài học số 2: Ai cũng có ước mơ và khát khao, nhưng hãy cẩn thận

Một luật lệ khá hay trong trò chơi sinh tồn này chính là “nếu quá 50% số người chơi bỏ phiếu dừng thì trò chơi sẽ ngay lập tức chấm dứt”. Vì sao lại có quy định này, hẳn có lẽ người “quản trò” đã biết rõ tất cả người chơi đã không còn lối thoát. Bởi với một người thiếu tiền và thiếu tinh thần, không có sự lựa chọn nào tốt hơn là chiến thắng lấy số tiền khổng lồ. 

Trong số những người tham dự đó, có những người thuộc tầng lớp tri thức cao cho đến cả những người buôn bán, kinh doanh bình thường, nhưng vì họ tự cho mình là không lối thoát, tình hiện tại là “vô phương cứu chữa”, và lối thoát duy nhất họ có lại chính là trò chơi đổi lấy mạng mình. Và một khi đã dấn thân vào con đường này, họ cũng không còn lối thoát nào khác. 

? Bài học số 3: Chúng ta không hơn ai cả, cho nên đừng quá vui mừng vì một điều gì đó nhưng cũng đừng quá đau khổ khi vấp ngã

Để ý câu nói của “ông trùm” ở cuối phim: “Cậu có biết người không tiền và người có quá nhiều tiền giống nhau ở điểm nào không? Đó là cuộc sống không có niềm vui.”, chúng ta có thể cảm nhận được mỗi người đều có hoàn cảnh riêng của mình. Đừng vội chủ quan đánh giá rằng tiền bạc có thể mua được hạnh phúc, nhưng cũng đừng nghĩ rằng bản thân khi không có tiền là không có lối thoát. Vốn dĩ lối thoát luôn hiện diện xung quanh bạn, nhưng vấn đề nằm ở chỗ, bạn có muốn tìm hay dùng lối thoát này hay không mà thôi.

? Để lắng nghe sâu hơn các chia sẻ của cô Catherine Yến Phạm về cách dạy con thông minh xã hội, bạn hãy truy cập tại https://www.youtube.com/watch?v=9zZWqnzxpkE 

About The Author