Tâm an là con ngoan
Nội dung bài học

Chúng ta bắt đầu xem xét từ hành vi, thói quen của bạn. Nếu bạn có thói quen đánh con, lo lắng, la mắng con, … thì trong quá khứ bạn đã từng bị người khác đánh, bị lừa gạt, bị quát mắng…Điều đó đã in sâu vào tiềm thức của bạn, bạn hành động trong vô thức.

Những yếu tố xây dựng nên tiềm thức 

Chúng ta là ai? Mỗi một con người gồm có 3 phần: Vô thức, tiềm thức và ý thức. 

Vô thức là những gì chúng ta mang đến thế giới này, có trước khi chúng ta sinh ra.

Tiềm thức là những gì chúng ta nhìn thấy, chúng ta sẽ mặc nhiên nhận định điều đó theo cách mà chúng ta được trao cho. Tiềm thức bao gồm ký ức, niềm tin, sự sợ hãi,…

Các yếu tố ảnh hưởng đến tiềm thức 

Giai đoạn 0-18 tuổi của con người là giai đoạn xây dựng tiềm thức – hay còn gọi là xây dựng niềm tin vào cuộc đời.

1- Đứa trẻ tin vào những gì mà ba mẹ cho con nhìn thấy, thì con sẽ trở thành con người như ba mẹ xây dựng. Nếu ba mẹ vô tình không biết bạn xây dựng cái gì, thì con sẽ cảm thấy con không có giá trị.

Nếu đứa trẻ nhìn thấy bố đánh mẹ, thì nó cũng mặc nhận là bố đánh mẹ là điều bình thường. Nếu con tin rằng phụ huynh làm tổn thương người khác là bình thường thì sau này con cũng sẽ làm những điều như vậy.

2- Nếu đứa trẻ bị gắn mắc “A, B, C” thì đứa trẻ đó khi trưởng thành sẽ tin mình là “A”, “B”, “C” mà không nhận định được giá trị của bản thân.

Những người làm cha làm mẹ cũng từng là một đứa trẻ. Có thể, họ đã bị chính gia đình, xã hội  vô tình cắt đi “đôi cánh”. Hãy chắp cánh cho con, chứ đừng cắt cánh của con nhé.

Tháp tiềm thức:

Tháp tiềm thức cho thấy quá trình phát triển niềm tin của một con người, trong đó yếu tố cảm xúc và môi trường rất quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến hành vi, thói quen và niềm tin.

Cụ thể, những đứa trẻ bị đánh, mắng tổn thương khi còn nhỏ dễ trở thành người bạo lực, tàn nhẫn, thích trả thù. Bởi vì môi trường họ lớn lên không làm cho họ tin rằng thế giới này tốt đẹp, dịu dàng với họ.

Ngược lại, những đứa trẻ được nuôi dưỡng trong môi trường yêu thương thì họ có niềm tin rằng sự yêu thương đó tồn tại trong thế giới này. Họ sẽ đối xử với người khác như cách họ được đối xử lúc còn thơ ấu.

Cách cư xử của ba mẹ là con nhìn thấy hằng ngày. Bố mẹ cau có nóng giận, bố mẹ không tôn trọng con cái, bố mẹ không có uy tín, …. làm cho đứa trẻ không tin vào bố mẹ.

Thế giới này là tấm gương phản chiếu lại tất cả các hành vi của bạn. Những gì chúng ta trao cho đứa trẻ qua 5 giác quan chính là sự xây dựng cuộc đời con sau này.

Catherine Yến Phạm

Kỷ niệm của bạn là gì?

Chúng ta bắt đầu xem xét từ hành vi, thói quen của bạn.

Nếu bạn có thói quen đánh con, lo lắng, la mắng con, … thì trong quá khứ bạn đã từng bị người khác đánh, bị lừa gạt, bị quát mắng…Điều đó đã in sâu vào tiềm thức của bạn, bạn hành động trong vô thức.

Khi bạn đã ý thức được hành động đó làm tổn thương con và nếu bạn muốn thay đổi thói quen đó, bạn hãy thay đổi hành vi của mình. Hãy nhìn lại “hành vi gì tôi thường hay làm để tạo ra thói quen này”. Và thay đổi hành vi đó.

Nếu thay đổi hành vi đủ lâu, bạn sẽ thay đổi được niềm tin của mình.

Những câu nói sai:

  • Tao thà xin ra cục xúc xích tao ăn còn hơn là sinh ra mày.
  • Con không làm được gì cả.
  • Nghề ABC nghèo lắm cạp đất mà ăn.
Tệp bài tập
TỔN THƯƠNG CON.png
Kích thước: 140,84 KB
0% Hoàn thành