Không trách mắng

Thật ra chúng ta hay hiểu lầm về trách mắng. Chúng ta nghĩ rằng cứ trách mắng thật nhiều, oán giận thật nhiều thì sẽ được những gì mình muốn. Con quên tắt máy lạnh để cả ngày, ta trách mắng con nào là mất tiền điện nào là vô trách nhiệm, nào là không biết tiết kiệm…. nhưng ta không hiểu rằng càng trách mắng đứa trẻ càng chán ghét bạn, nó chấp nhận nó sai, có thể sẽ nhớ tắt máy lạnh nhưng tình yêu của con cũng tỷ lệ thuận với những lời chỉ trích đó mà vơi đi.

Khi ta oán trách chồng mình, kêu cả anh ta không biết nấu cơm rửa chén phụ vợ. Không biết làm gì , nghĩ gì cho vợ, anh ta nghe một lần hai lần sự oán trách đó, sau đó sẽ dần dần lì ra, không nghe nữa và cũng sẽ bớt về nhà. Tình yêu của chúng ta cũng tỷ lệ thuận với lời chỉ trích đó mà ra đi.

Vậy mà chúng ta, như không có 1 giải pháp nào khác, vẫn tiếp tục đay nghiến, chỉ trích chồng con ngày một dữ dội hơn. Cuộc sống của ta quay quanh với những giận dỗi và bực bội đó. Cuối cùng quay lại, ta không còn gì ngoài sự thất vọng và cô đơn.

Người biết yêu không chỉ trích, người biết yêu thương chỉ đơn giản nói yêu cầu của mình một cách rõ ràng và nhẹ nhàng.

“Mẹ muốn con tắt máy lạnh nhé, vì để thế này hao điện lắm”.

“Anh giúp em rửa chén nhé, vì em thích nhìn thấy anh rửa chén” .

Lời yêu cầu đó vừa yêu thương vừa tôn trọng, vừa rõ ràng dứt khoát vừa không lặp lại nhiều lời. Họ không có nỗi lo sợ người kia không nghe mình. Bởi họ biết họ nói trong yêu thương. Mà trong yêu thương. Con người ta nghe nhau.

Có câu : vì sao lúc yêu thương ta nhỏ nhẹ, lúc giận lên ta hét mắng? Vì lúc đó, ta đã không còn yêu nhau nữa rồi.

Lời nói mạnh mẽ nhất chính là sự im lặng , bạn biết không?

Yêu thương

Catherine


Đọc thêm

Vai trò của người cha

Sinh con ra để làm gì?

Khóa học Bí mật em bé hạnh phúc

About The Author