Tản mạn về hạnh phúc và tiền

Hạnh phúc không liên quan đến nhiều hay ít tiền, nó chỉ cần mấy chất liệu này để xây thôi : yêu thương, thấu hiểu và tin nhau. Hạnh phúc ko ở chỗ tiền đặt ở đâu MÀ LÀ TÂM ĐẶT Ở ĐÂU thôi.

Đổ lỗi cho tiền

Ở cái xóm nhỏ gần nhà tôi có một cặp vợ chồng khá nghèo. Hầu như các xóm lao động nghèo nào cũng có những thành phần này (họ không chỉ nghèo về tiền bạc mà còn nghèo về hiểu biết và trí tuệ), con cái ngày nào cũng nghe mắng chửi, mà chửi những câu rất khó nghe. Đứa con gái của họ tuổi trăng rằm đã mang thai, rồi cô bé tiếp tục mang thai đến khi 18 tuổi đã có 2 con, giờ 21 tuổi mà 3 đứa con rồi đang mang thai tiếp. Những đứa trẻ đó hầu như không được dạy dỗ cẩn thận, rất thiếu tu dưỡng, thiếu giáo dục, và đương nhiên, giống như mẹ nó lẫn ông bà, cũng không có tuổi thơ và cuộc đời hạnh phúc.

Tôi cũng đã từng quản lý tại một trường Quốc tế, con nhà vô cùng khá giả và cha mẹ có học, nhưng thằng bé từ đầu năm đến cuối năm chỉ thấy…người giúp việc đi họp cho con, còn ba mẹ thì…bận việc và…mất tích. Bạn không tưởng tượng được sự tổn thương của cậu bé nhà giàu này như thế nào đâu, những ngày hội phụ huynh mà chỉ có mình con lủi thủi. Tính cách cậu bé trở nên vô cùng lãnh đạm và phức tạp.

Hạnh phúc vốn dĩ vô tình được gắn liền với nhiều tiền hoặc một cuộc sống ổn định hay nhung lụa, có lẽ điều đó không hẳn sai, có một mối liên hệ không hề nhỏ giữa tài chính và sự hài lòng của mỗi người, tức là nếu như bạn không quá nghèo khó, không quá khổ sở về tiền bạc cơm áo thì bạn sẽ chịu khó học hỏi nhiều hơn để làm người cha mẹ tốt, cũng có nghĩa là bạn có thể có nhiều thời gian hơn với con cái và cũng có nghĩa là bạn không quá trăn trở vì không thể tạo mọi điều kiện học tập tốt cho con. Tuy nhiên giàu có có phải điều kiện DUY NHẤT để con bạn trở thành người hạnh phúc và bạn trở thành người hạnh phúc hay không thì câu trả lời là KHÔNG.

Thật sự các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra mối liên hệ giữa tiền bạc và hạnh phúc, đó là người kiếm được thu nhập khá ( ở Mỹ tầm 55 đến 65 nghìn đô 1 năm) và có mối quan hệ đẹp giữa các thành viên trong gia đình là người có gia đình hạnh phúc nhất.

Bởi hết sức đơn giản, nghèo quá thì chỉ lo ăn, giàu quá lại lo cuốn vào việc kiếm tiền và sự nghiệp, nhưng thật ra chỉ cần có tâm, có thời gian cho con cái, thì giàu nghèo không còn quá quan trọng nữa.

Có người bảo giàu rồi thì có thời gian cho con cái? Giàu rồi thì chịu khó tìm hiểu con? Giàu rồi thì mới có thể tương tác đúng với con? Giàu rồi thì mới có thể yêu thương con mình được sao? Nghèo thì ko được yêu con?

Tình yêu của cha mẹ với đứa trẻ, vốn dĩ là tình cảm thiêng liêng và thuần khiết nhất, nó vượt qua cả giới hạn tình yêu đôi lứa, nó chính là một sự lựa chọn sâu sắc của định mệnh để hai cá thể gắn kết và trưởng thành, đứa trẻ ở một góc độ nào đó, đã chọn bạn và bạn đã chọn con bạn từ một tiềm thức rất xa xôi và linh thiêng. Mối quan hệ giữa bạn và con bạn chính là mối quan hệ không thể dùng ý chí con người để “ly hôn” , “ly thân” hay chia tay, bạn không thể nói: đây không phải con tôi, tôi đã “ly dị” con tôi rồi, hay ” đây không phải cha mẹ tôi, tôi đã chia tay họ rồi…

Nếu như thứ tình yêu đó đủ đầy, chúng ta sẽ luôn tìm cách vun vén nó dù giàu hay nghèo, sẽ tìm cách cho con thứ tốt nhất từ trái tim nhân hậu và từ ái của mình với con, nhưng điều quan trọng nhất, với bất cứ tình yêu nào, chúng ta cũng cần sự hiểu biết, để yêu.

_Catherine Yến Phạm_

Hạnh phúc đến từ đâu?

Hạnh phúc không đến từ giàu có, mà đến từ sự hiểu biết và tình thương, tất cả các mối quan hệ, đều như thế thôi, cho nên, thay vì dạy trẻ làm giàu để hạnh phúc, hãy dạy cho con biết yêu thương chính con vì cha mẹ luôn yêu con, vì con luôn được yêu, bởi vì khi con luôn được yêu bởi chính cha mẹ mình, con sẽ hiểu rằng dù có sóng gió thế nào, con cũng có một nơi tìm về.

Thay vì cho con thật nhiều vật chất, hãy cho con thật nhiều sự trìu mến và những cái ôm nồng nàn, những quan tâm chân thành, ánh mắt trìu mến, cử chỉ dịu dàng, hãy cho con những buổi chiều cùng đi chơi, lắng nghe tâm sự con, trao đổi nhân sinh quan với con, kể chuyện con nghe và cùng con ca hát. Tất cả những điều đó mới trở thành thứ nuôi dưỡng tâm hồn đứa trẻ, sự nuôi dưỡng dịu dàng đó dần thấm vào đứa trẻ như một phần máu thịt và tế bào của con. Để rồi khi lớn lên, con tin vào tình yêu thương thay vì lòng thù hận, tin vào giá trị con người thay vì chà đạp người khác để đỡ thấy mình không đủ giá trị.

Cái ôm, sự quan tâm và trìu mến của cha mẹ không cần tiền, nó cần tình thương, rất nhiều tình thương. và sự hiểu biết của cha mẹ. Nó cần lắm cha mẹ hiểu về chính mình, để hạnh phúc với chính mình và hạnh phúc với những mối quan hệ như vợ chồng mình, để con cái được sống trong sự bảo vệ của tình thương cho đến lớn, đến khi con lớn tự động con sẽ từ chối những thứ gọi là bạo lực, là bất nhân, là thiếu hiểu biết, thiếu yêu thương, bởi con được sống trong hình mẫu của yêu thương và tận tâm, nó đã trở thành máu thịt của con rồi.

Hạnh phúc thực sự được xây đắp trên nền tảng những mối quan hệ tốt đẹp, tiền bạc chỉ là một phần rất nhỏ trong mối quan hệ ấy, quan trọng nhất là trong tất cả các mối quan hệ trong đời là làm cho mình và người mình thương cùng có giá trị, nuông chiều người mình thương là hại họ, mà khắc nghiệt với người mình thương là tổn thương họ. Mà ép họ làm như ý mình nhân danh: mẹ biết cái này tốt cho con, mẹ yêu con mới làm thế, xong không được lại chì chiết, chửi mắng, thậm chí ép buộc thao túng bằng cách đánh đập, uy hiếp hành hạ cả mình cả con. Có người còn chán quá đòi từ con, khóc lóc tao không có đứa con như mày….vv Thế thì yêu thương gì? Đó là nhân danh tình thương để hành hạ nhau.

Cho nên, thay vì bắt con cái nghe mình, hãy hiểu cho con, hiểu cái nhu cầu sâu xa trong con, cũng đừng làm thay cho con cái, đừng áp đặt chỉ trích đòi hỏi người bạn đời, hãy tôn trọng họ, tôn tin tưởng họ. Không có đứa trẻ nào muốn mình vô dụng, giống như không có người đàn ông nào muốn mình thất bại, nếu bạn cho con cơ hội để thể hiện và trưởng thành trong sự tin yêu của bạn thì đứa trẻ sẽ vô cùng hạnh phúc.

Bạn cho phép con cái, bạn đời mình được phép làm trải nghiệm, được phép sai, được phép trưởng thành để hài lòng với chính mình . Khi ta xây dựng tình yêu trên nền tảng của sự tin tưởng, dù sai hay đúng bạn vẫn ở đó chọ họ, động viên cổ vũ họ ,thì sau khi người thương yêu đã thành công vượt qua được những khó khăn của cuộc đời, mà mình vẫn bên cạnh, đứng đó cho họ, thì họ sẽ yêu thương ta rất nhiều.

Hạnh phúc không liên quan đến nhiều hay ít tiền, nó chỉ cần mấy chất liệu này để xây thôi : yêu thương, thấu hiểu và tin nhau. Hạnh phúc không ở chỗ tiền đặt ở đâu MÀ LÀ TÂM ĐẶT Ở ĐÂU thôi.

Sáng 29.7

Catherine


Bạn muốn hiểu thêm về con của mình? Hãy liên hệ với Flower of Light để được tư vấn những khóa học phù hợp.

Sự phát triển của trẻ từ 0-6 tuổi

Chuyển hóa cảm xúc tiêu cực trước con

Xây dựng môi trường khơi gợi sáng tạo cho con

About The Author