Trí tuệ cảm xúc – đỉnh cao của Reggio Emilia

Ở độ tuổi mầm non, điều quan trọng nhất là trí Tuệ cảm xúc, nhận thức bản thân, thể chất và ngôn ngữ. Chỉ vậy thôi, còn những thứ khác , là phụ hết.

Trong giáo dục mầm non, trí tuệ cảm xúc đóng một vai trò quan trọng trong việc hình thành nhân cách cả đời của trẻ, ảnh hưởng sâu sắc đến tính cách và là nhân tố hình thành tính cách cả đời của con.Tiếp đến mới là ngôn ngữ, lưu ý đây là tiếng mẹ đẻ và đứa trẻ chưa cần học tiếng nước ngoài cho đến khi con 3 tuổi và cũng chả có gì phải nhồi nhét sau đó cả, hãy để nó tự nhiên.

Đỉnh cao của Reggio Emilia không phải là học được bao nhiêu thứ, nó là bài thơ của Loris Malaguzzi, đứa trẻ là một kỳ quan, con là nhân vật sáng tạo quan trọng, con là nhà phát minh, là người sáng tạo. Cho nên các bài học phải khơi gợi được sự sáng tạo đó, phải kết nối trái tim của con với mọi sự xung quanh.

Đỉnh cao của Reggio là sự kết nối thần thánh giữa con người với chính mình, với thiên nhiên, với các quy luật và người khác bằng tình yêu thật sự thuần khiết và vô điều kiện. Từ đó mà cho đi, mà đau đáu, mà sáng tạo.

Đỉnh cao của Reggio là tình yêu và khát vọng sáng tạo, sự tự do sáng tạo và được hỗ trợ hết mình để sáng tạo của con người. Đứa trẻ mầm non được “tốt nghiệp ” phải là một đứa trẻ tự chủ, độc lập, có kỷ luật, biết thể hiện tốt bản thân bằng cả ngôn ngữ lẫn kỹ năng, có một trái tim nhân hậu dịu dàng , biết cảm thông thấu hiểu chính mình và người khác, và cũng biết yêu quý muôn loài.

Cuối cùng, con là một nhà sáng tạo thực sự và tự tin sáng tạo cuộc đời mình. Chỉ có như vậy ta mới hoàn tất được giá trị của những năm đầu đời, để nền móng càng xây vững thì cuộc đời càng dễ dàng hơn. Rõ ràng nhất là những đứa trẻ được giáo dục tốt ở mầm non chính là những đứa trẻ ngoan ngoãn nhất ở tiểu học và là nền tảng tuyệt vời cho cả 12 năm kế tiếp.

Tôi muốn chúng ta nhìn lại đúng đắn hơn cho giáo dục mầm non chứ không chỉ là ăn , là ngủ, là chơi như truyền thống đã từng. Và đó là tôi đang hướng tới một thế hê tương lai thực sự, nơi mà chúng ta có những con người sống với tâm lý vững chãi hơn để hạnh phúc và thành công. Thứ thành công mang đến cho thế giới này một nền văn minh và nhân văn thực sự.

Yêu thương

Catherine Yến Phạm

Nội dung khoá học Reggio Emilia

About The Author